• Thành tích
  • Trụ Sở Công Ty
  • Vì Môi Trường Xanh - Sạch - Đẹp
  • Nhà máy xử lý chất thải
  • Hệ Thống Lò Đốt Chất Thải Nguy Hại

Hỗ trợ trực tuyến

0919 886 567 - Ms Hương

Việt Nam tham dự Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu

Ngày đăng

Việt Nam tham dự Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu
 
 

Trong hai ngày 11-12/10/2011, Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (Global Green Growth Forum - 3GF) lần thứ nhất đã diễn ra tại Copenhagen - Đan Mạch. Đây là một sự kiện được tổ chức bởi Chính phủ Đan Mạch với sự phối hợp đồng sáng kiến của các chính phủ Hàn Quốc và Mexico. 3GF được tổ chức với mục tiêu chính là thúc đẩy tăng trưởng xanh thông qua cơ chế hợp tác công-tư giữa các chính phủ với khối doanh nghiệp. Với mục tiêu này, Diễn đàn đã quy tụ được hơn 200 nhà lãnh đạo cấp cao và cấp bộ của một số chính phủ, cùng nhiều tổ chức quốc tế, các tập đoàn đa quốc gia lớn và một số tổ chức phi chính phủ có uy tín. Trong số các đại biểu, đáng chú ý là sự có mặt của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-Moon, Thủ tướng Đan Mạch, Thủ tướng Kenya, Thủ tướng Ethiopia, Tổng Thư ký OECD, Bộ trưởng nhiều Bộ của Đan Mạch, Hàn Quốc và Mê-xi-cô, Phó Chủ tịch Công ty Tài chính Quốc tế, Thư ký Điều hành UNFCCC, cùng chủ tịch và giám đốc điều hành nhiều tập đoàn lớn.

Trong hai ngày làm việc, các đại biểu đã thảo luận về các sáng kiến khả thi, các chính sách hỗ trợ cần thiết và các cơ hội hợp tác cho việc thúc đẩy tăng trưởng xanh trong khuôn khổ của mỗi quốc gia và trên quy mô quốc tế.

Các chủ đề được thảo luận tại các phiên họp toàn thể của Diễn đàn bao gồm: thiết lập một cơ chế hỗ trợ cho việc thúc đẩy tăng trưởng xanh; hành động quốc gia về tăng trưởng xanh; hành động quốc tế về tăng trưởng xanh; và kế hoạch hành động phối hợp nhằm thúc đẩy khát vọng tăng trưởng xanh. Các phiên thảo luận nhóm theo chủ đề tập trung vào bốn lĩnh vực được đánh giá là có tầm quan trọng đặc biệt đối với tăng trưởng xanh, bao gồm: năng lượng; vận tải bền vững; tài chính cho tăng trưởng xanh; và thương mại và thị trường quốc tế. Các đại biểu cũng đã thảo luận nhóm về một số sáng kiến hợp tác công-tư cụ thể phục vụ tăng trưởng xanh đã và đang được triển khai tại một số quốc gia trên thế giới trong các lĩnh vực: hiệu quả sử dụng năng lượng; năng lượng tái tạo; tài chính cho tăng trưởng xanh; thị trường thử nghiệm cho xe chạy điện; nhiên liệu cho vận tải; nhiên liệu sinh học bền vững cho ngành hàng không; tài nguyên nước; và mua sắm chính phủ. Các quốc gia như Đan Mạch, Hàn Quốc, Mê-hi-cô, Brazil, Nam Phi,… được coi là những nước đang xúc tiến mạnh mẽ cơ chế phát triển này.

Trong phiên khai mạc, Tổng thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-Moon đã có bài phát biểu quan trọng, nêu bật tầm quan trọng của sáng kiến tăng trưởng xanh trong khuôn khổ của mục tiêu phát triển bền vững mà Hội nghị thượng đỉnh trái đất đã nêu ra vào năm 1992, đồng thời coi Diễn đàn này là một bước sáng kiến quan trọng tiến tới Hội nghị phát triển bền vững của Liên Hợp quốc Rio+20 sẽ tổ chức tại Rio de Janeiro, Brazil vào tháng 6 năm 2012.

Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến đã thay mặt Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dẫn đầu đoàn đại biểu của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam tham dự Diễn đàn theo lời mời của Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội. Tại Diễn đàn, đoàn Việt Nam đã tham gia vào các phiên thảo luận toàn thể và các phiên thảo luận nhóm về tài chính cho tăng trưởng xanh và về mối quan hệ giữa tăng trưởng xanh và thương mại và thị trường quốc tế.

Cùng chung tiếng nói của cộng đồng quốc tế, trong đầu tháng 10 vừa qua, Việt Nam cũng đã tổ chức thành công Diễn đàn Hợp tác Á-Âu về tăng trưởng xanh (Asia-Europe Meeting Green Growth Forum) với chủ đề “Cùng hành động hướng tới các nền kinh tế xanh” - thểhiện nỗ lực của Việt Nam cho mục tiêu phát triển bền vững theo hướng tăng trưởng xanh.

Nguồn: quanlychatthai.vn